Thể hiện tình yêu nước đúng cách
Thứ 7, Ngày 15 Tháng 5 Năm 2021
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG CÁCH MẠNG; TĂNG CƯỜNG GIÁO DỤC LÝ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG VĂN HOÁ; XÂY DỰNG ĐOÀN VỮNG MẠNH, ĐOÀN KẾT, XUNG KÍCH, SÁNG TẠO, GÓP PHẦN ĐƯA TUYÊN QUANG TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ TRONG CÁC TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC.
Thể hiện tình yêu nước đúng cách
31/10/2018: Hàng triệu người dân yêu nước đang tỏ sự bức xúc khi mà trong những ngày qua, trên một số diễn đàn, mạng xã hội xuất hiện nhiều lời kích động, lôi kéo người dân biểu tình chống lại chính quyền và các lực lượng chức năng sau khi nghe thông tin về dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Nhưng điều đáng nói, người hiểu vấn đề thì ít, mà người bị kẻ xấu lợi dụng để kích động với âm mưu phá hoại sự ổn định của xã hội thì nhiều.

 Như đứt từng khúc ruột

Ông Hán Văn Nghiệp là một cựu chiến binh ở thôn Hưng Kiều 4, xã An Tường (TP Tuyên Quang). Ông đã lập tài khoản trên mạng xã hội facebook vài năm nay nhằm kết nối với bạn bè gần xa. Ông kể, có những người bạn chiến đấu biệt vô âm tín hàng chục năm nay, bỗng dưng nhìn thấy nhau trên mạng mà mừng rơi nước mắt. Mấy ngày qua, ông theo dõi thấy rất nhiều hình ảnh người dân ở các tỉnh miền Trung, miền Nam xuống đường biểu tình, đập phá, chống đối chính quyền, chống lại lực lượng chức năng. Trước đó, tài khoản facebook của ông cũng nhận được tin nhắn với nội dung “Hà Nội đang có biến rồi. Biểu tình chống Trung cộng. Hãy là người dân yêu nước…”. Ông hơi bất ngờ, nhưng rồi cũng định thần và nhận ra rằng đây là âm mưu nham hiểm, lộ rõ bản chất là lời kêu gọi bạo loạn và biểu tình của các thế lực thù địch hòng chống phá đất nước.

Ngay những ngày sau đó, ông Nghiệp theo dõi trên mạng với hàng loạt hình ảnh trụ sở làm việc bị bom xăng phá hủy, những chiếc xe máy, ô tô bị cháy rụi, những con phố tan hoang dưới hành động núp bóng danh nghĩa biểu tình… Ông khó có thể nghĩ rằng, cuộc đời mình đã từng chứng kiến hai cuộc chiến tranh tàn phá quê hương, chả nhẽ lại phải chịu thêm một lần nữa? Ông thương những chiến sỹ cảnh sát trẻ đã phải thức trắng đêm, đối mặt với tình huống nguy hiểm. Họ như những đứa con, đứa cháu của ông, đau xót thay nếu phải nằm xuống chỉ vì những hành động điên cuồng do những kẻ giấu mặt giật dây. Ông sợ chiến tranh, vì chiến tranh sẽ mang đau thương, mất mát đến cho con người. 

Là  một thanh niên, với sự hiểu biết của bản thân, em Phan Xuân Trường, xóm 11, xã Tràng Đà, học sinh trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) cũng tỏ rõ quan điểm chín chắn của mình về sự việc: “Bây giờ có muốn giấu thì tất cả mọi người cũng đã nắm hết thông tin, vì bây giờ thông tin lan truyền trên mạng xã hội quá nhanh và chi tiết. Nhưng trước thông tin ấy, chúng em luôn có cái nhìn đúng đắn, phải tham khảo ý kiến của bố mẹ và người lớn.

Em thấy cho dù lý do gì đi nữa thì hành động của những người tham gia biểu tình đều là phản quốc, chống lại nhân dân và chống lại chính gia đình và cuộc sống đang yên ổn của mình”. Trường còn chia sẻ, lòng yêu nước thì chưa thấy đâu, nhưng máu của những người làm nhiệm vụ cho đất nước đã đổ xuống, nhiều công trình, trụ sở bị những kẻ quá khích làm hư hỏng. 

Đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng

Môi trường dễ bị đối tượng xấu nhằm vào để thực hiện mưu đồ kích động, lôi kéo là những nơi tập trung đông dân cư, các trường học, khu công nghiệp có đông công nhân. Đối tượng dễ bị tác động chủ yếu là thanh thiếu niên hư hỏng, sa đà vào tệ nạn xã hội, những người “vô công rồi nghề”, bất mãn…

Anh Trần Quang Huy, Trưởng Phòng Quản lý sinh viên, trường Đại học Tân Trào cho rằng, với gần 4.000 học sinh, sinh viên, việc thường xuyên nắm bắt và làm tốt tư tưởng cho học sinh, sinh viên là vấn đề được nhà trường hết sức quan tâm. Phòng thường tham mưu tổ chức Tuần giáo dục công dân - học sinh, sinh viên, hội nghị công tác an ninh; phối hợp với công an xã, công an huyện nắm bắt tình hình học sinh, sinh viên ở ngoại trú, phổ biến và tuyên truyền về an ninh, trật tự. Bên cạnh đó, thông qua hòm thư tố giác, các trang mạng xã hội, cán bộ của Phòng nắm bắt tư tưởng học sinh, sinh viên để có các giải pháp tuyên truyền, định hướng phù hợp. Trong quá trình lên lớp, các giảng viên cũng lồng ghép tuyên truyền cho học sinh, sinh viên như ở những môn Pháp luật, Tâm lý, Tư tưởng Hồ Chí Minh…

Trong nhiều năm qua, tình hình tư tưởng của học sinh, sinh viên trường Đại học Tân Trào được nhìn nhận là khá ổn định và “thuần”. Sinh viên năm cuối Khoa Khoa học cơ bản Phùng Tiến Thông chia sẻ, điều kiện tiếp cận thông tin của sinh viên hiện nay rất dễ dàng. Hầu hết sinh viên đều dùng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, các em đều đã nhận biết được đâu là thông tin chính thống. Khi tiếp nhận một thông tin trên mạng hoặc từ bạn bè đều có sự nhận định, sàng lọc, đặc biệt là hạn chế chia sẻ, lan truyền những gì mình chưa nắm rõ để không gây hậu quả nghiêm trọng đối với xã hội.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, có thể nói rằng facebook là một trong những mạng xã hội hiện được đa số người dân sử dụng. Với lợi thế tương tác rộng trên môi trường mạng của facebook khiến người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt, với tính năng đồng bộ hóa dữ liệu, nếu chúng ta quan tâm đến nội dung gì trên mạng, click chuột vào đó, facebook sẽ gợi ý một loạt nội dung tương đồng để chúng ta tiếp cận.

Bên cạnh đó, dựa vào các thông tin cá nhân người khai, facebook có thể lọc các đối tượng theo giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, sở thích, mật độ, tần suất tương tác... và phân loại được nhóm người sử dụng, hay việc phải trả tiền để làm nổi bật nội dung bài đăng. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu có thể thực hiện mưu đồ của mình như nhắn tin, quảng bá nội dung nào đó. Nếu không muốn xem và gặp rắc rối thì người dùng nên hạn chế truy cập, bình luận hoặc chia sẻ đối với những nội dung này.

Yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Yêu nước phải cần có trái tim “nóng”, nhưng phải cần có cái đầu “lạnh” đủ tỉnh táo để không bị kẻ xấu lợi dụng.  
                                                                                                                            Báo Tuyên Quang điện tử

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho CNVC-LĐ 
 

Tình hình người lao động trên địa bàn tỉnh nhìn chung ổn định. LĐLĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho CNVC-LĐ nhận thức đúng đắn, tránh bị kẻ xấu lôi kéo; xây dựng hệ thống công đoàn cơ sở vững mạnh thực sự là chỗ dựa cho CNVC-LĐ; chủ động tham gia với lãnh đạo các doanh nghiệp, cơ quan chức năng giải quyết đảm bảo các chế độ tiền lương, các chính sách về BHXH, BHTN, BHYT, nhà ở... cho CNVC-LĐ. Những vấn đề bức xúc của CNVC-LĐ nếu cần phải được giải quyết ngay tại cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn
Tăng cường nắm bắt tư tưởng, dư luận trong thanh, thiếu niên
 

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện đoàn, thành đoàn, đoàn trực thuộc, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tăng cường nắm bắt tư tưởng, dư luận trong đoàn viên, thanh thiếu niên, nghiên cứu, giải đáp các thắc mắc và phản bác các luận điệu xuyên tạc, kích động, chia rẽ của các đối tượng xấu; vận động ĐVTN và các tầng lớp nhân dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cảnh giác trước những thông tin không rõ nguồn gốc, không tụ tập, có những hành động quá khích. Đồng thời, tổ chức cho ĐVTN tham gia các hoạt động sôi nổi của Đoàn.
 

Đồng chí Phạm Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh
Tiếp cận thông tin chính thống
 

Bám sát chỉ đạo của cấp ủy Tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã cử các đồng chí trong Ban Thường vụ LHPN tỉnh, lãnh đạo, chuyên viên các ban chuyên môn phụ trách địa bàn trực tiếp xuống cơ sở nắm tình hình tư tưởng của cán bộ, hội viên phụ nữ; đồng thời Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội tập trung  tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, không bị lôi kéo, kích động gây mất trật tự an ninh trên địa bàn. Bình tĩnh đề cao cảnh giác, không nghe và làm theo lời xúi giục của kẻ xấu cảnh giác các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo qua mạng xã hội. Cẩn trọng, xem xét kỹ khi chia sẽ thông tin trên mạng xã hội. Thông qua công tác nắm tình hình ở cơ sở, cán bộ Hội tăng cường giải thích rõ để hội viên hiểu đúng vấn đề và chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoa, Trưởng Ban Tuyên giáo Hội CCB tỉnh
Phát huy vai trò CCB gương mẫu
 

Những hành động quá khích vừa qua là trái pháp luật cần phải lên án. Hội Cựu chiến binh tỉnh đã nắm tình hình tư tưởng của hội viên, đồng thời thông tin đến các cấp hội về hoạt động kích động, nhằm chống phá Đảng, Nhà nước của các phần tử xấu thời gian qua. Từ đó, tuyên truyền đến các hội viên phát huy tinh thần gương mẫu, không để bị các phần tử xấu lôi kéo, kích động gây mất an ninh trật tự. Đồng thời, tiếp tục tăng cường các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

 

 

Lượt xem:   4077  views
Các tin đã đăng

Xem tin theo ngày  tháng  năm   

Liên kết Website các tỉnh/thành đoàn Cao đẳng Y Hà Nội
Online: 25
Tổng số lượt truy cập: Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN TUYÊN QUANG
Giấp phép xuất bản số: 59/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 8/7/2016
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Bí thư Tỉnh Đoàn
Phụ trách nội dung: Ông Ma Phúc Dự, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn
Trụ sở: Đường 17/8, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 343 Email:bbt@tinhdoantuyenquang.vn
@ Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Tuyên Quang
   Design by 

Đăng nhập